Nền văn hóa Hàn Quốc.

30/08/2018 đã xem: 417

Nét đẹp văn hóa Hàn Quốc.

Nếu bạn đang phân vân việc có nên sang Hàn Quốc sinh sống và làm việc không thì đừng ngần ngại nữa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đất nước và con người xinh đẹp này nhé, tôi tin chắc những điều đặc biệt sau đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Là đất nước có nền công nghiệp hiện đại nhưng các giá trị văn hóa truyền thống luôn được quan tâm, gìn giữ. Hàn Quốc chịu nhiều sự ảnh hưởng lâu đời của văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản thế nhưng từ kiến trúc, trang phục đến lối sống người Hàn Quốc vẫn có nét đặc sắc riêng của dân tộc mình.
 
Văn hóa Hàn Quốc luôn đậm chất phương Đông, cuộc sống trong gia đình được tôn trọng và bảo vệ. Con người sống rất gần gũi và có quan hệ mật thiết với thiên nhiên, điều đó rất thu hút du khách và lực lượng lao động nước ngoài đến với đất nước xinh đẹp này.


Người Hàn Quốc là một dân tộc duy nhất chỉ nói một ngôn ngữ. Với những đặc tính riêng về thể chất, người Hàn được coi là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ từ vùng Trung Á di cư đến bán đảo Triều Tiên.

Lối sống của người Hàn Quốc.

 

Cũng giống Việt Nam tại Hàn Quốc người con trai cả gánh vác trách nhiệm trụ cột gia đình, song tâm lý trọng nam vẫn còn tồn tại khá phổ biến tại đất nước này tới ngày nay. Trong nhiều năm qua chính phủ Hàn rất nỗ lực thay đổi tâm lý ‘Trọng Nam khinh Nữ ” bằng việc xóa bỏ, sửa đổi văn bản nhân quyền mối quan hệ gia đình ví dụ: Quyền thừa kế, Quyền công dân,...


Trong cuộc sống đời thường người Hàn Quốc khá phóng thoáng và dí dỏm.

Người Hàn Quốc sống rất lạc quan, khác với những bộ phim bi lụy của Hàn mà chúng ta thường xem, bạn sẽ thấy những tính cách rất thú vị và ngộ nghĩnh của người Hàn. Đó là tính cách sống hưởng thụ, xã hội Hàn ngày nay hiện đại và đời sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, dân Hàn sống phóng khoáng hơn, ăn mặc trang điểm xinh đẹp hơn. Điều đáng chú ý, thanh niên hàn có lối sống xa hoa và hưởng thụ quá đà, đại đa số đều có đi phẫu thuật thẫm mĩ, họ cho rằng đẹp hơn thì sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Do đó, khi nhắc đến Hàn Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước có nền công nghiệp thẩm mĩ phát triển bậc nhất Châu Á.

Lễ nghi và phong tục.


Trong hoạt động giao tiếp thông thường, người Hàn thường chào nhau bằng cách cúi đầu; Những trường hợp đặc biệt thì chào bằng cách cúi lạy; Khi giao tiếp xã hội thì chào bằng cách bắt tay.


 

Phụ thuộc vào độ tuổi hay địa vị trong xã hội mà người Hàn thường có cách chào hỏi khác nhau.


Đặc biệt, với người lớn tuổi, hay những người có địa vị cao trong xã hội, người Hàn thường thể hiện sự tôn trọng bằng cách đứng hai chân khép chặt vào nhau, cúi người thấp một góc 45 độ, hai tay nắm chặt và ép sát vào thân người.

 

Uống rượu cũng đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt ứng xử của người Hàn. Người ta thường chuyền tay nhau cùng thưởng thức chung một ly rượu.

Rượu soju gắn liền với nền danh tiếng Hàn Quốc.

Nếu ai đó đưa cho bạn một cái ly không, bạn phải chờ khi người đó rót cho bạn một ly rượu đầy. Người trẻ tuổi luôn phải rót rượu cho người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng. Nếu người lớn tuổi trao ly rượu cho người trẻ tuổi, người ấy phải cầm ly bằng cả hai tay và uống rượu sao cho ly rượu không đối mặt với người lớn tuổi. Khi rót rượu cho ai đó, phải rót bằng tay phải để tỏ rõ sự tôn trọng của mình với người đối diện . 

 

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc – Hanbok.

 

Hanbok - trang phục truyền thống của người Hàn Quốc


-  Hanbok (한복) là trang phục truyền thống của Hàn Quốc và trở thành đặc trưng riêng của đất nước này. Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Hanbok ngày nay không được may chính xác theo như phong cách của triều đại Joseon mà đã có một số thay đổi để phù hợp với đời sống hiện đại.  
 

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. 


Các nhà hàng Hàn Quốc thường sẽ chuẩn bị sẵn các loại bàn ghế ăn riêng mặc dù các phòng ăn riêng biệt luôn được thiết kế chu đáo cho khách hàng. Người Hàn thường ít khi dùng ghế ngồi ăn họ thường ngồi bệt trên sàn, thường dùng thìa để ăn cơm, đũa để ăn mì và các món khác, tay phải luôn dùng để cầm thìa và đũa để ăn thức ăn.

Bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc.


Xem phim ta thường thấy trên bàn ăn của người Hàn có rất nhiều món và rất bắt mắt. Trong bữa ăn của người Hàn đa số đều ăn cơm, có một vài món canh và 4 món phụ khác. Bữa ăn chính thường có thịt bò, kim chi, các món hầm và món thịt ăn phụ đặt ở chính giữa bàn ăn. Nếu bạn nữ nào muốn làm dâu xứ Hàn chắc hẳn sẽ biết rõ những thói quen rất thú vị này của người Hàn. Bên cạnh đó, người Hàn tin rằng việc chia sẻ thức ăn trên cùng bàn sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, đồng cam cộng khổ trong công việc.

 

Chúc bạn thành công !


Tìm hiểu thêm thông tin :

- Công ty cổ phần hợp tác giáo dục quốc tế Việt Nam (Vinaeduco).

- Trung tâm đào tạo và tư vấn: Số 10 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

- Fanpage: https://www.facebook.com/viclamtainhatchokysu/.

- Hotline: 0981.188.096 - 0981.416.488

Đối tác - Khách hàng